Đường dây nóng cứu hộ, cứu nạn: 02437.333.664 - 02437.349.821 - 069.696.348 - Fax:02437.333.845

Thống kê truy cập Online: 558 Tổng số truy cập: 1,604,469

< 1 2 3 4 5 6 7 8 9 >

Tổng cục trưởng Tổng cục Phòng chống thiên tai Trần Quang Hoài đi kiểm tra, phối hợp chỉ đạo công tác khắc phục hậu quả dông lốc, mưa đá tại tỉnh Bắc Kạn.

Trước diễn biến tình hình thiên tai xảy ra tại Bắc Kạn, ngay sáng ngày 16/4, đoàn công tác của Ban Chỉ đạo TW về PCTT do Ông Trần Quang Hoài, Ủy viên thường trực – Chánh văn phòng Ban Chỉ đạo TW về PCTT, Tổng cục trưởng Tổng cục Phòng chống thiên tai làm trưởng đoàn đã đi kiểm tra, chỉ đạo công tác khắc phục hậu quả dông lốc, mưa đá tại tỉnh Bắc Kạn.   

Sau khi đoàn công tác đi kiểm tra công tác khắc phục hậu quả thiên tai, đoàn đã có buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh tại UBND xã Xuân La.

Lãnh đạo Bắc Kạn cho biết, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã gọi điện thăm, nắm tình hình thiệt hại; chia sẻ những khó khăn đối với người dân Bắc Kạn bị thiệt hại do mưa đá và giông lốc. Đồng thời, Thủ tướng chỉ đạo Bắc Kạn tập trung khắc phục hậu quả mưa đá, hỗ trợ người dân, không để người dân chịu cảnh đói rét, thiếu lương thực thực phẩm, những hộ gia đình có nhà bị hư hỏng cần bố trí chỗ ăn ở an toàn cho họ. Bên cạnh đó, thống kê thiệt hại, sớm có hỗ trợ cho người dân. Thủ tướng cũng khẳng định luôn đồng hành và sát cánh cùng bà con dân tộc Bắc Kạn vượt qua khó khăn.

Báo cáo tại buổi làm việc chủ tịch huyện Pác Nặm ông Vi Duy Tuyến cho biết dông lốc kèm theo mưa đá làm 1.029 nhà bị hư hỏng, không có thiệt hại về người; Thiệt hại về cây trồng: Cây Mận 205ha; lúa khoảng 600ha; ngô 1.500ha; lương thực (lúa, ngô) dự trữ trong nhà bị ảnh hưởng 900 tấn; 01 cột điện bị gãy đổ. Ước tỉnh tổng thiệt hại hơn 50 tỷ đồng.

Về huy động lực lượng và hỗ trợ ngay trong ngày 15/4 đã huy động được 707 người; ngày 16/4 huy động 1.035 người giúp đỡ các hộ khắc phục nhà ở tại xã bị ảnh hưởng; số bạt cấp phát để che tạm nhà ở cho các hộ: 40.600 m2; số lượng nhà bạt 15 bộ.

Bên cạnh việc hỗ trợ khắc phục về nhà ở, huyện đã chỉ đạo cấp ủy, chính quyền xã tiến hành rà soát các hộ có nguy cơ thiếu thức ăn và đã đã cung cấp mỳ tôm cho các hộ từ ngay từ chiều 14/4.

Trong 2 ngày, 14 và 15/4 các tổ chức, cá nhân đã hỗ trợ địa phương với số tiền là 38.500.000 đồng.

Nhằm khắc phục hậu quả do thiên tai gây ra và ổn định đời sống cho người dân bị ảnh hưởng thiên tai, tỉnh Bắc Kạn cũng đề nghị Trung ương hỗ trợ khẩn cấp cho tỉnh 225 tấn gạo, về kinh phí hỗ trợ tối đa cho 15 triệu /1 nhà và 30 tấn giống ngô.

Phát biểu tại buổi làm việc ông Trần Quang Hoài cho biết: qua khảo sát đây là hiện tượng thiên đặc biệt gây thiệt hại nghiêm trọng cần có các giải pháp đối phó không chỉ với đợt thiên tai này mà cần hướng đến giải pháp lâu dài. Ông Trần Quang Hoài đã bày tỏ sự sẻ chia sâu sắc với khó khăn của bà con huyện Pác Nặm, Ông cũng đánh giá cao tinh thần khẩn trương khắc phục thiên tai cũng như phương pháp chỉ đạo xử lý khắc phục hậu quả của địa phương rất khẩn trương và kịp thời; nhất trí với đề xuất hỗ trợ gạo cho người dân, đồng thời đề nghị tỉnh chỉ đạo các lực lượng hỗ trợ cần quan tâm đảm bảo vệ sinh môi trường; việc hỗ trợ tấm lợp nên dùng tôn để sử dụng được lâu dài và việc thống kê, hỗ trợ cần công khai, minh bạch tránh thắc mắc sau này.

Ông Trần Quang Hoài phát biểu tại buổi làm việc

Ông Trần Quang Hoài trao đổi một số giải pháp khắc phục hậu quả với lãnh đạo tỉnh Bắc Kạn

Ông Trần Quang Hoài cũng đề nghị sở Nông nghiệp và PTNT hướng dẫn cho bà con những diện tích ngô nào có thể khôi phục thì ngay sau khi sửa nhà cửa xong đi vào khôi phục sản xuất. Về giống sau chuyến công tác đoàn sẽ báo báo với Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn để giải quyết ngay.

Các đại biểu tham dự cuộc họp đã bàn bạc và đi đến thống nhất là hỗ trợ tối đa cho mỗi hộ gia đình bị thiệt hại về nhà cửa là 150 m2 tôn Hoa Sen, tương đương gần 13 triệu đồng. Đồng thời, tỉnh cũng sẽ có văn bản báo cáo Chính phủ đề nghị được hỗ trợ về ngô giống.

Phát biểu kết luận tại cuộc họp, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo thành lập Tổ công tác của Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai - Tìm kiếm cứu nạn tỉnh, do đồng chí Đỗ Thị Minh Hoa - Phó Chủ tịch UBND tỉnh làm tổ trưởng; thành viên là các sở: Giao thông - Vận tải, Công Thương, NN&PTNT, Công an, Quân đội, Tỉnh đoàn. Đồng thời, giao nhiệm vụ cho Tổ công tác bám sát địa bàn bị thiệt hại để tham gia chỉ đạo khắc phục hậu quả thiên tai; tham gia công tác thống kê thiệt hại; đảm bảo giao thông trên tuyến đường 258B; bảo đảm bình ổn giá cả hàng hoá tiêu dùng. Riêng lực lượng Công an, Quân đội và Đoàn Thanh niên tham gia trực tiếp hỗ trợ nhân dân khắc phục hậu quả thiên tai./.

Ông Nguyễn Văn Du Bí thư tỉnh ủy tỉnh Bắc Kạn phát biểu tại buổi làm việc

Ông  Lý Thái Hải Chủ tịch UBND tỉnh - Trưởng ban Chỉ huy PCTT và TKCN tỉnh Bắc Kạn phát biểu tại buổi làm việc

Một số hình ảnh ghi lại tại chuyến công tác

Ông Trần Quang Hoài thăm hỏi và động viên gia đình bị ảnh hưởng bởi mưa đá

Hình ảnh nhà bà con được khắc phục tạm thời sau mưa đá 

Đây là hình ảnh vết tích viên đá to nhất trên 1kg rơi xuống nhà dân

Để chủ động triển khai các biện pháp phòng, tránh hiệu quả, Ban chỉ huy PCTT và TKCN tỉnh thành, phố cần tuyên truyền, cảnh báo, nâng cao nhận thức của người dân trong phòng tránh khi có mưa đá như sau:

Các dấu hiệu nhận biết khi có hiện tượng mưa đá: Khi thấy mây đen bao phủ kín bầu trời, dông gió nổi lên mỗi lúc một mạnh, tiếp đó lác đác vài hạt mưa rào, nhiệt độ không khí lạnh đi nhanh chóng thì có khả năng sẽ xảy ra mưa đá.

Các biện pháp phòng, tránh khi có mưa đá:

  1. Thường xuyên theo dõi thông tin cảnh báo;
  2. Chủ động quan sát các dấu hiệu cỏ thể xảy ra mưa đá;
  3. Nhanh chóng tìm nơi ẩn náu như nhà kiên cố, mái che chắc chắn, hang động... 
  4. Trường hợp chưa kịp trú ẩn, dùng các vật cứng như: mũ bảo hiểm, cặp sách,... để tránh đá rơi trực tiếp vào đầu.
  5. Khi ở trong nhà mái lá, mái ngói, mái Pro xi măng,... nên trú dưới gầm bàn, ghế, giường,... hoặc tìm các vật cứng để che đầu.
  6. Khi đang lưu thông trên đường, nên dừng xe và đỗ vào lề đường.

Những việc không nên làm khi xảy ra mưa đá:

  1. Không trú ở gốc cây hay ở những ngôi nhà mái lá, mái ngói hoặc mái pro xi măng.
  2. Không di chuyển ngoài trời khi có mưa đá;
  3. Không tắm mưa hoặc sử dụng nước tan ra từ mưa đá do có thể nhiễm các chất bẩn, độc tố, axit;
  4. Không đứng gần đường dây điện, đường dây cao áp và máy biến áp.

 

Văn phòng TT BCĐ TW về PCTT