Đường dây nóng cứu hộ, cứu nạn: 02437.333.664 - 02437.349.821 - 069.696.348 - Fax:02437.333.845

Thống kê truy cập Online: 1410 Tổng số truy cập: 2,153,781

< 1 2 3 4 5 6 7 8 9 >

HỘI NGHỊ GIẢM THIỂU THIÊN TAI CHÂU Á 2018 VÀ LỄ KỶ NIỆM 20 NĂM THÀNH LẬP TRUNG TÂM GIẢM THIỂU THIÊN TAI CHÂU Á (ADRC)

Từ 30/10 đến 1/11/2018, tại đảo Awaji thuộc tỉnh Hyogo, Chính phủ Nhật Bản đã phối hợp với Trung tâm giảm thiểu thiên tai Châu Á (ADRC) tổ chức Hội nghị giảm thiểu thiên tai Châu Á năm 2018 và Lễ kỷ niệm 20 năm ngày thành lập Trung tâm ADRC.

Ông Takeshi Yonezawa, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Quản lý thiên tai thuộc Văn phòng Nội các Nhật Bản thay mặt Chính phủ Nhật Bản đã phát biểu khai mạc. Hơn 100 đại biểu từ 25 quốc gia thành viên, các tổ chức quan sát viên và đối tác thường xuyên của ADRC đã tham dự sự kiện nêu trên và thảo luận bàn kế hoạch năm 2019 và các giai đoạn tiếp theo.

Ảnh: Các đại biểu tham gia Hội nghị giảm thiểu thiên tai Châu Á 2018

Tại Lễ kỷ niệm, GS. Masanori Yamada, Chủ tịch Trung tâm ADRC đã có bài phát biểu và giới thiệu tóm tắt về thành tựu của Trung tâm ADRC trong 20 năm qua. Theo đó, kể từ khi thành lập vào năm 1998, Trung tâm đã phối hợp chặt chẽ với các quốc gia thành viên và các đối tác triển khai thành công nhiều hoạt động, góp phần vào công cuộc giảm thiểu RRTT trong khu vực thông qua chia sẻ thông tin, phát triển nguồn nhân lực, năng lực cộng đồng và hợp tác khu vực. Theo chỉ đạo của Văn phòng Nội các Nhật Bản, ADRC đã tăng cường, hỗ trợ các quốc gia trong các hoạt động: (i) xây dựng và triển khai hệ thống mã cho các sự kiện thiên tai (GLIDE), (ii) Hỗ trợ giám sát Khung Sendai, (iii) Xây dựng và duy trì Chương trình nghiên cứu viên để nâng cao năng lực GTRRTT; (iv) Tăng cường các quan hệ đối tác công-tư để cải thiện hợp tác trong việc sử dụng các công nghệ hiệu quả và các giải pháp hợp lý để giải quyết các vấn đề giảm thiểu RRTT trong khu vực.      

Ảnh: Các đại biểu tham gia Lễ kỉ niệm 20 năm thành lập Trung tâm ADRC

Về số lượng thành viên, ADRC hiện có 31 quốc gia quốc gia Châu Á tham gia. Trong 20 năm qua, ADRC đã tổ chức thành công 14 Hội nghị Châu Á về Giảm nhẹ thiên tai; đã đào tạo, trao đổi 108 lượt nghiên cứu viên thông qua Chương trình trao đổi nghiên cứu ngắn hạn và đồng hành với các quốc gia thành viên trong khuôn khổ dự án Sentinel Asia. Chủ tịch ADRC cùng đã nhận định về xu hướng thiên tai trong khu vực, theo đó từ năm 1946 đến năm 2015, khu vực Châu Á thường xuyên xảy ra các trận động đất, sóng thần; bão và lũ lụt liên tiếp gia tăng cả về tần suất và cường độ. Dường như các thảm họa thiên tai lớn trên thế giới hầu hết đều xuất hiện ở châu Á và có mối liên quan mật thiết đến sự nóng lên toàn cầu, đòi hỏi phải có những mô hình mới cho việc giảm thiểu rủi ro thiên tai.  

Tại Hội nghị, đại diện các quốc gia  đã cùng chia sẻ kinh nghiệm về: (i) xây dựng năng lực; (ii) thu thập dữ liệu (iii) lồng ghép GTRRTT vào các kế hoạch, chính sách và chương trình; và (iv) các nỗ lực phục hồi dựa vào cộng đồng, vai trò của chính quyền địa phương. Tham gia Hội nghị, Lãnh đạo Vụ Khoa học Công nghệ và HTQT- Tổng cục Phòng, chống thiên tai đã chia sẻ thông tin về việc sửa đổi Chiến lược quốc gia về Phòng chống thiên tai đến 2030, tầm nhìn 2050; tiến độ xây dựng kế hoạch phòng, chống thiên tai các cấp tại Việt Nam góp phần thực hiện mục tiêu (e) của Khung hành động Sendai; hoạt động tích cực trong dự án Sentinel Asia khuôn khổ ADRC về sử dụng ảnh viễn thám phục vụ xác định các khu vực bị ảnh hưởng thiên tai lũ, lụt tại các tỉnh Bắc Trung Bộ Việt Nam năm 2016-2017.

Cũng trong khuôn khổ Hội nghị, các đại biểu đã đi thực địa một số khu vực, trong đó có Công viên tưởng niệm động đất Hokudan do đứt gãy Nojima trên đảo Awaji thuộc tỉnh Hyogo./.

Các đại biểu thăm Công viên tưởng niệm động đất Hokudan do đứt gãy Nojima trên đảo Awaji thuộc tỉnh Hyogo

Văn phòng TT BCĐ TW về PCTT