Đường dây nóng cứu hộ, cứu nạn: 02437.333.664 - 02437.349.821 - 069.696.348 - Fax:02437.333.845

Thống kê truy cập Online: 835 Tổng số truy cập: 5,122,760

< 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 >

Khuyến nghị Hà Nội về Giới trong Giảm nhẹ rủi ro thiên tai

Khuyến nghị Hà Nội về Giới trong Giảm nhẹ rủi ro thiên tai

Hà Nội, Ngày 16-18/05/2016Hội nghị khu vực Châu Á-Thái Bình Dương về Giới và Giảm thiểu rủi ro thiên tai bắt đầu diễn ra tại Hà Nội hôm nay nhấn mạnh vai trò quan trọng của phụ nữ trong công tác giảm thiểu rủi ro thiên tai. Chuyên gia từ 22 quốc gia kêu gọi các hành động chiến lược nhằm lồng ghép giới vào tất cả các chương trình và chính sách về giảm thiểu rủi ro thiên tai trong khu vực và đặc biệt trong quá trình  thực hiện Khung hành động Sendai (2015-2030) về Giảm thiểu rủi ro thiên tai.

Khu vực Châu Á-Thái Bình Dương (CA-TBD) là khu vực dễ bị tổn thương do thiên tai nhất trên thế giới. Theo báo cáo Thế giới về rủi ro năm 2014, 7/15 quốc gia có nguy cơ bị ảnh hưởng nhất nằm ở khu vực CA-TBD. Mặc dù, thiên tai tác động đến tất cả mọi người, ảnh hưởng tới phụ nữ và nam giới là hoàn toàn khác nhau. Trên toàn thế giới, tỷ lệ phụ nữ và trẻ em bị thương hay tử vong do thiên tai cao hơn 14 lần so với nam giới. Những phân biệt đối xử có tính hệ thống đối với phụ nữ không chỉ khiến tỷ lệ phụ nữ tử vong trong thiên tai cao hơn mà còn cản trở khả năng ứng phó của họ với thiên tai và làm giảm năng lực ứng phó, phục hồi, thích nghi với thiên tai và tác động của biến đổi khí hậu trong tương lai. Mặc dù phụ nữ thường bị thiệt hại nặng nề hơn do thiên tai, phụ nữ cũng chính là đối tượng nắm giữ các giải pháp và kiến thức về giảm thiếu rủi ro thiên tai. Kinh nghiệm thực tiễn ở nhiều quốc gia cho thấy phụ nữ đóng vai trò sống còn trong các hoạt động giảm thiểu rủi ro thiên tai và thích ứng với biến đổi khí hậu, tuy nhiên vai trò của họ vẫn chưa thực sự được ghi nhận.

Nhằm đảm bảo các quốc gia trong khu vực sẽ tập trung vào nâng cao năng lực và khả năng ứng phó, phục hồi và thích nghi của phụ nữ và nam giới trước, trong thời gian thiên tai xảy ra và biến đổi khí hậu tại cấp khu vực, quốc gia và địa phương, Hội nghị khu vực CA-TBD về Giới và Giảm thiểu rủi ro thiên tai tập trung vào nhận diện những ưu tiên quan trọng về bình đẳng giới và những hành động cần thiết mà các chính phủ và các đối tác phải làm trong quá trình triển khai Khung hành động Sendai. Đồng thời, Hội nghị nhấn mạnh việc xác định các hỗ trợ cần có để biến những cam kết này trở thành hiện thực.

Khai mạc Hội nghị, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn - Trưởng Ban chỉ đạo Trung ương về PCTT của Việt Nam, ông Cao Đức Phát cho biết “Thực tiễn công tác phòng chống thiên tai ở Việt Nam cho thấy, phụ nữ chính là những người đầu tiên chuẩn bị cho cả gia đình ứng phó với thiên tai, và cũng là những người đầu tiên đưa cuộc sống của cộng đồng trở lại ổn định sau khi xảy ra thiên tai. Là quốc gia đồng chủ trì hội nghị này, cùng với UN Women và Chính phủ Nhật Bản; chúng tôi kêu gọi các quốc gia cùng chung tay để hiện thực hóa việc lồng ghép Giới vào Kế hoạch thực hiện Khung hành động Sendai.”

Phát biểu tại Hội nghị, bà Roberta Clarke, Giám đốc UN Women khu vực CA-TBD nhấn mạnh “Phụ nữ tại CA-TBD là những người có khả năng và năng lực. Họ là chìa khóa cho việc giải quyết những rủi ro thiên tai và phát triển sinh kế cho bản thân và cộng đồng. Khi chúng ta thực hiện những ưu tiên về giảm thiểu rủi ro thiên tại tại khu vực, quốc gia và địa phương, chúng ta cần tạo điều kiện để phụ nữ lãnh đạo, tiếng nói của họ được lắng nghe và những ưu tiên của họ được giải quyết.”

UNWOMEN và Ban chỉ đạo Trung ương về Phòng, chống thiên tai Việt Nam trân trọng giới thiệu tài liệu kết quả của Hội nghị: "Khuyến nghị Hà Nội về Giới và giảm nhẹ rủi ro thiên tai" như kèm theo!

UNWOMEN-Ban chỉ đạo TWPCTT